Trang nhất » Tin Tức » Kỹ năng sống 20:03 EDT Thứ tư, 17/04/2024

Những điều cần biết về dịch cúm A/H1N1

Thứ hai - 05/01/2015 02:05
Những điều cần biết về dịch cúm A/H1N1

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người - Bộ Y tế đã đưa ra những điều cần biết về bệnh cúm A/H1N1 để mọi người chủ động phòng tránh, không để dịch lây lan trong cộng đồng
1. Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm A/H1N1 gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, có khả năng gây đại dịch và biến chứng hô hấp, có thể gây tử vong. Hiện tại chưa có vắc-xin phòng chống.
2. Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với vi-rút từ người bệnh thông qua dịch hắt hơi, sổ mũi trong thời gian 1 ngày trước đến 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng.
3. Bệnh có các triệu chứng giống cúm mùa như sốt (trên 380C), viêm đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đờm, đau đầu hoặc đau cơ, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy...
4. Bệnh có thể diễn biến nặng gây viêm phổi, suy hô hấp, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.
5. Bệnh có thể dự phòng thông qua rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, súc miệng bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi đông người, làm thông thoáng nơi ở, sinh hoạt; hạn chế sử dụng điều hòa.
6. Nếu có các dấu hiệu như sốt, đau họng, cần hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe kịp thời.
7. Hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch trong thời gian 7 ngày cần tự theo dõi sức khỏe và nếu có các dấu hiệu như sốt, đau họng, hắt hơi, sổ mũi cần hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe kịp thời.
Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, mọi người hãy thực hiện những biện pháp sau:
- Dịch có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc do đó nên có khẩu trang bảo vệ cá nhân;
- Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn;
- Nếu có triệu chứng ho, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi mà đi từ vùng có dịch ở nước ngoài về phải khai báo y tế để cách ly, điều trị sớm.

BNT tổng hợp từ internet