Đức Thọ là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Với bao tên làng, tên người đã đi vào ịch sử. Bến Tam soa nơi hợp lưu của 2 con sônng Ngàn Phố, Ngàn Sâu tạo nên con Sông la xanh trong thơ mộng. Bao con người sinh ra từ mảnh đất này đã đổ mồ hôi, nước mắt và máu để xây dựng nên quê hương Trần Phú, để cho Đức Thọ đi vào tâm thức của muôn người trên vạn nẻo non sông.

Trang thông tin điện tử ngành giáo dục Đức Thọ được xây dựng và vận hành hoàn toàn miễn phí bởi Công ty Truyền thông Trực tuyến Việt Nam.


Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10
 DANH MỤC CHÍNH  
 LIÊN KẾT TRƯỜNG 
 DÀNH CHO QUẢNG CÁO 
 LIÊN KẾT NHANH 
 Kế hoạch công tác 
Kế hoạch công tác tháng 10-2015


 Thông báo - Giấy mời 

 Thành viên có mặt 

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 195

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33816

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7487679

 
Trang nhất » Tin Tức » Những điều nên biết 06:48 ICT Thứ sáu, 14/08/2020

Rằm tháng Bảy: Nét văn hóa Việt

Thứ ba - 26/08/2014 10:11
Thắp nền cầu siêu (ảnh internet)

Thắp nền cầu siêu (ảnh internet)

Trong tiềm thức người Việt, rằm tháng 7 ngoài ngày “xá tội vong nhân”, còn mang ý nghĩa là ngày con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ nên rất được coi trọng. Theo phong tục truyền thống, rằm tháng 7 là tết trung nguyên. Còn lễ Vu Lan xuất phát từ tích truyện Đại Mục Kiều Liên, là lễ cầu siêu giải thoát cho ông bà, cha mẹ bảy đời, xuất phát từ lòng báo hiếu.
Không giống như các rằm khác, nhiều người thường cúng rằm tháng bảy từ rất sớm, có khi mới 10 âm lịch đã thấy có nhà đốt mã nghi ngút. Ngoài việc đốt vàng mã tiền bạc, xiêm áo và nhiều vật dụng theo kiểu “trần sao âm vậy” cho những người đã mất, các gia đình khá giả thường có thêm mâm cúng chúng sinh ở ngoài sân cho những linh hồn lang thang không nơi nương tựa, không còn người thân ở trần gian hoặc oan hồn.

Ngày xá tội vong nhân, ở địa phương nào cũng cúng chúng sinh, nhưng cách cúng và đồ lễ mỗi nơi mỗi khác. Ở Hà Nội rất nhiều gia đình bên cạnh việc cúng gia tiên còn cúng chúng sinh đặt ngoài trời. Một số nơi khác, các gia đình chỉ cúng gia tiên, còn việc cúng chúng sinh được các cụ già tập trung cúng ở chùa. Đồ lễ gồm có vàng mã, gạo muối, cháo trắng, các loại bỏng, ngô khoai, hoa quả, xôi oản,…

Những năm gần đây, lễ Vu lan ngày càng được coi trọng, thể hiện lòng hiếu thảo của con đối với cha mẹ.

Từ ngày 11 âm lịch, nhiều chùa tại Hà Nội cũng tổ chức cầu lễ Vu Lan theo đúng nghi lễ truyền thống của Phật Giáo. Những chùa có tiếng như Phúc Khánh, Quán Sứ, Bồ Đề, vào những ngày này, hàng nghìn tăng ni phật tử đến chùa làm lễ cầu cho người đã mất siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

Tại chùa Quán Sứ làm lễ Vu Lan trong 3 ngày, từ 11/7 âm lịch. Mỗi ngày 6 khóa lễ, các tăng ni, phật tử thành tâm tụng kinh niệm Phật, cầu cho quốc thái dân an. Kết thúc lễ Vu Lan, tối 13 nhà chùa đã làm lễ đàn Mông Sơn chẩn tế cô hồn để thỉnh Phật về bố thí cho tất cả chúng sinh. Chiều 14, chùa tổ chức Chư Tăng lễ tự tứ.

Chùa Phúc Khánh tổ chức lập đàn cầu siêu vào ngày 12/7. Ngày 13, nhà chùa tổ chức lễ Vu Lan báo ân cha mẹ. Vào lúc 19h30, tại chùa sẽ tổ chức đại lễ Vu Lan. Hàng ngày trong chùa có các khóa lễ, tụng kinh cho phật tử khắp nơi tới thắp hương khấn cầu.

Tại các tỉnh phía nam lại có phong tục rất riêng trong ngày lễ Vu Lan. Người dân thường lên chùa làm lễ, và trên ngực họ bao giờ cũng có một bông hồng. Nếu hoa màu đỏ là người đó còn có mẹ, còn cài hoa trắng là mẹ đã không còn.

Từ ngày 10 tháng 7 âm lịch, rất đông phật tử đến làm sớ và cúng chùa. Bà Hoàng Thị Cúc, phật tử chùa Quán Sứ cho biết: “Lễ Vu Lan là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, thể hiện tín ngưỡng của con cháu nhớ tới công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, dịp để người con thể hiện lòng hiếu thảo. Rằm tháng 7 còn là ngày xá tội vong nhân, ngày tha thứ mọi lỗi lầm, ngày mà mọi người đều ăn năn, sám hối”.

                                                 Theo http://hobuitunganh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Tin mới nhất 

 Thư viện ảnh 

 Văn bản mới 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ GIÁO DỤC ĐỨC THỌ
Địa chỉ: Thị trấn Đức Thọ - Huyện Đức Thọ - Tỉnh Hà Tĩnh
Website://pgdductho.edu.vn. Mail: vnomedia.vn@gmail.com

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA. Liên hệ: 0989662498
Ghi rõ nguồn "pgdductho.edu.vn" ghi phát lại thông tin trên website này.
© Copyright Phòng Giáo dục và Đào Huyện Đức Thọ. All right reserved