Trang nhất » Tin Tức » Tin nội bộ 22:17 EDT Thứ tư, 17/04/2024

Phòng GD-ĐT Đức Thọ triển khai công tác Phổ cập giáo dục năm học 2012-2013

Thứ ba - 02/09/2014 22:26
Phòng GD-ĐT Đức Thọ triển khai công tác Phổ cập giáo dục năm học 2012-2013

Chiều 7/9, Phòng GD-ĐT đã tổ chức hội nghị triển khai khai công tác Phổ cập giáo dục năm học 2012-2013. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng; hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các giáo viên phụ trách phổ cập của các trường mầm non, tiểu học, THCS trong huyện.
Trong năm học 2011-2012, công tác PCGD đã được các trường triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. BGH các trường đã làm tốt công tác tham mưu với địa phương xây dựng kế hoạch PCGD; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác phổ cập giáo dục cho cán bộ và nhân dân. Các trường học đã tập trung chỉ đạo triển khai các khâu: điều tra thực tế hộ gia đình một cách đầy đủ, chính xác; nhập máy, xử lý số liệu kịp thời đúng tiến độ do Sở qui định.
Do đặc thù của bậc học mầm non, nên Phòng đã cài phần mềm và tổ chức tập huấn cho 28 trường mầm non. Nhờ vậy, các dữ liệu về chất lượng giáo dục đã được cập nhật đầy đủ theo từng táng, từng kỳ.
Kết quả: Tại thời điểm tháng 9-2011, huyện Đức Thọ đạt các tiêu chuẩn về PCGDTH đúng độ tuổi, PCGDTHCS đạt mức vững chắc (tỷ lệ đối tượng 15-18 tuổi có bằng TNTHCS đạt 95,4%, đứng thứ 3 toàn tỉnh); có 14 xã đạt chuẩn về hiệu quả phổ cập THPT.

Tháng 5-2012, Tỉnh đã kiểm tra và công nhận Huyện Đức Thọ đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với 26/28 xã đạt chuẩn.
Về nhiệm vụ Phổ cập năm học 2012-2013, Hội nghị khẳng định:
- Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, nhiệm vụ phổ cập nhất là Phổ cập GD cho trẻ mầm non 5 tuổi trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo địa phương. Trên cơ sở đó triển khai đến cơ sở một cách có hiệu quả.
- Tham mưu với HĐND, UBND xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và và ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phổ giáo dục.
- Thực hiện điều tra thực tế hộ gia đình; nhập và xử lí số liệu trên máy tính đầy đủ, chính xác, đúng tiến độ.
-  Chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học.
- Tăng cường củng cố xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường học, cảnh quan, khuôn viên trường lớp.
- Phối hợp tốt công tác phổ cập giáo dục giữa các bậc học cấp học: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, THPT làm tiền đề tốt cho công tác phổ cập bậc Trung học. Đảm bảo công tác điều tra một cách trung thực, chính xác làm cơ sở cho việc thực hiện các kế hoạch phổ cập đạt hiệu quả cao, coi đây là khâu quan trọng trong việc tập hợp và xử lý số liệu. Làm tốt  công tác tuyến sinh, duy trì sĩ số, chống học sinh bỏ học,  và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
- Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm đúng mức nên đã đạt được mục tiêu đề ra.
- Phấn đấu giữ vững các chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, THCS ở mức vững chắc; 28/28 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi.
Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị báo cáo về Phòng để giải
Hội nghị đã giành thời gian hướng dẫn công tác tổ chức điều tra và xử lí số liệu trên máy tính cho giáo viên phụ tách công tác phổ cập các trường.
Sau hội nghị, Phòng đã có công văn hướng dẫn các trường thực hiện công tác phổ cập giáo dục năm học 2012-2013.
tải công văn tại đây