Chứng cứ mới khẳng định "Trung Quốc không có Hoàng Sa"

Hàng loạt bản đồ cổ của các nước phương Tây chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam được ông Trần Thắng, Chủ tịch Hội Văn hóa - Giáo dục Việt Nam tại Mỹ sưu tập.

TS.Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, đây là số lượng lớn các bản đồ vẽ lãnh thổ Trung Quốc được xuất bản tại nhiều nước: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Hà Lan, Ý…trong thời gian từ năm 1626-1980.

Bản đồ H. Moll, Macmillan Company, London, năm 1736 (xuất xứ Mỹ) thể hiện cực nam Trung Quốc là đảo Hải Nam.
Bản đồ Samuel Walker, Boston, (Mỹ), năm 1834.
Bản đồ Prevost Bellin, Đức, năm 1747.
 H. Moll, Macmillan Company, London, (Anh), năm 1736. (Xuất xứ Anh).

Bản đồ Việt Nam xác định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam và bản đồ khu vực Đông Nam Á thể hiện chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam được ông Trần Thắng sưu tầm, lưu giữ.

Hiện, Viện này đang lên kế hoạch để tiếp nhận và công bố số lượng lớn số bản đồ này với công chúng.

Theo VTC