Khen thưởng Khen thưởng Khen thưởng
 Click vao de xem chi tiet HỆ THỐNG TRƯỜNG THCS

Trang nhất » Tin Tức » Dạy và học 02:12 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mầm non đến trung học cơ sở

Chủ nhật - 15/05/2022 22:04
Huyện Đức Thọ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo tốt nhất yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục trong gian đoạn mới.

Chiều ngày 22/4, UBND huyện Đức Thọ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 95/KH-UBND ngày 05/4/2022 của UBND tỉnh về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn giai đoạn 2022-2025.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Qung Tuấn, Trưởng phòng GD-ĐT Trịnh Hồng Mạnh, chủ trì Hội nghị.

Năm học 2021 – 2022, toàn huyện Đức Thọ có 10 trường THCS, 24 trường tiểu học, 25 trường mầm non với tổng số hơn 19. 600 học sinh. 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, 100% học sinh được làm quen ngoại ngữ, tin học từ lớp 1; 70% trường học trên địa bàn dạy tiếng anh có yếu tố nước ngoài; 100% học sinh biết chơi ít nhất 1 môn thể thao…

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đức Thọ Trịnh Hồng Mạnh báo cáo tình hình phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện.

Trong năm học 2020-2021 và 2021-2022, huyện đã đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp 255 phòng học, phòng chức năng với tổng số tiền 245,3 tỷ đồng. Trong đó, xây mới 115 phòng. Đến cuối năm 2021, toàn huyện có 53/58 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 91,3%, trong đó có 18 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Ngoài ra, huyện quan tâm đến công tác xã hội hóa, mỗi năm học, các trường đã vận động tài trợ được từ 6-7 tỷ đồng để tu sửa nâng cấp cơ sở vật chất.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Yên Lê Hữu Đồng, đề nghị huyện cần có chính sách hỗ trợ mua sắm các loại thiết bị đồ dùng dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì thực tế hiện các trường gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nêu lên  một số tồn tại, khó khăn, trong đó đội ngũ giáo viên thiếu cân đối giữa các môn học; cơ sở vật chất trường học còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số trường còn tồn tại các dãy nhà cấp 4 xuống cấp, trang thiết bị dạy học đã hư hỏng, nhiều thiết bị lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Đặc biệt đối với bậc học mầm non hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cả 2 thể chiều cao và cân nặng còn cao, điều này cho thấy chất lượng bữa ăn bán trú trong các nhà trường nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu sức khỏe và thể lực của trẻ.

Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ Phạm Thị Phương Lê cho rằng: cần cải thiện tốt chính sách tiền lương cho giáo viên, hiện còn nhiều vấn đề bất cập đối với chế độ tiền cho giáo viên, từ đó chưa khuyến khích được giáo viên tâm huyết với nghề.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn nhấn mạnh:  Thời gian tới, huyện tiếp đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục rà soát, triển khai quy hoạch mạng lưới trường lớp; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo tốt nhất yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Bí thư Huyện ủy -  Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn kết luận hội nghị.

Để làm được điều này, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đề nghị chính quyền các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức chính trị - xa hội đối với việc phát triển giáo dục và đào tạo; các trường học cần tập trung nâng cao chất lượng  đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý;  đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng, xây dựng văn hóa ứng xử, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nhân văn và tiến bộ; Thực hiện tốt chính sách đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là làm tốt công tác xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị dạy học đáp ứng điều kiện đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục./.