Trang nhất » Tin Tức » Tổng hợp 10:43 EDT Thứ hai, 29/04/2024

Quốc hội khóa XIII bầu các chức danh cấp cao

Thứ hai - 25/08/2014 05:37
Quốc hội khóa XIII bầu các chức danh cấp cao

Kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XIII đã chính thức khai mạc vào sáng 21/7/2011. Tham dự kỳ họp có 500 đại biểu trúng cử tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 22/5/2011. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 11/14,5 ngày của cả Kỳ họp để xem xét, quyết định về công tác tổ chức và nhân sự cấp cao của Quốc hội và Chính phủ.
Ông Nguyễn Sinh Hùng đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội
Chiều 23-7, với 91,4 % phiếu bầu của các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng – phó thủ tướng thường trực Chính phủ - đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa mới (khóa 13). Với 457 số phiếu tán thành (chiếm 91,4%), Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIII.

Ông Nguyễn Sinh Hùng sinh ngày 18-1-1946, quê ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.
Trước khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và trước đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Ông Nguyễn Sinh Hùng là tiến sĩ kinh tế, đại biểu Quốc hội các khóa X, XI, XII, XIII.
Xem tiểu sử Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Ông Trương Tấn Sang giữ chức Chủ tịch nước
Chiều 25.7, với số phiếu bầu 487/496 (chiếm 97,4%), ông Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư đã trúng cử Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 2011-2016.
Ông Trương Tấn Sang là Ủy viên Bộ Chính trị 3 khóa (từ khóa IX đến nay); Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX,X XI ; Đại biểu Quốc hội khóa: IX, X, XI, XIII.

Ông Trương Tấn Sang từng kinh qua các chức vụ Chủ tịch UBND, bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban Kinh tế TƯ. Tháng 5.2006, ông được phân công làm Thường trực Ban Bí thư.
Tại cuộc bầu cử QH khóa XIII, ngày 22.5, ông Trương Tấn Sang đã trúng cử tại TP. Hồ Chí Minh với tỉ lệ phiếu bầu đạt 80,19%.
Ông sinh năm 1949, ở xã Mỹ Hạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có bằng cử nhân luật.
Xem tiểu sử Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Ông Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Với số phiếu nhất trí  rất cao (94%), chiều 26/7, Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XII tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII.
Ông Nguyễn Tấn Dũng sinh năm 1949, quê quán Cà Mau, là Thủ tướng đương nhiệm.

Ông tham gia hoạt động trong quân đội từ nhỏ. Sau đó trong suốt thời gian công tác tại tỉnh Kiên Giang ông đã lần lượt giữ các chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy.
Năm 1995, ông bắt đầu làm việc tại các cơ quan trung ương và lần lượt giữ các chức vụ Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương…
Ông là ủy viên Trung ương Đảng các khóa 6, 7, 8, 9, 10,11; ủy viên Bộ Chính trị khóa 8, 9, 10, 11.
Trước khi được bầu làm Thủ tướng năm 2006, ông đã liên tục đảm nhiệm cương vị Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ khóa 10, 11. Năm 1998-1999, ông từng kiêm nhiệm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Ông Nguyễn Tấn Dũng còn là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Xem tiểu sử Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
                                                                               (TH từ các báo)