Trang nhất » Tin Tức » Tin nội bộ 18:17 EDT Thứ tư, 24/04/2024

Cơ quan Phòng GD&ĐT Đức Thọ dâng hương tại khu di tích và mộ Đại thi hào Nguyễn Du

Thứ tư - 21/10/2015 22:32
Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới, ngày 18/10/2015, tập thể cán bộ, công chức Phòng GD&ĐT Đức Thọ đã đến dâng hương tại nhà thờ và phần mộ của Người tại Tiên Điền.
Khu di tích Nguyễn Du có tổng diện tích trên 28 ngàn m2, thuộc địa xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Ngày 27/9/2012, Khu di tích chính thức được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng thành Khu di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày 25/10/2013, Đại Hội đồng UNESCO đã thông qua Nghị quyết 37C/15 phê chuẩn Quyết định số 191EX/32 và 192EX/32, nhất trí biểu quyết vinh danh 108 Danh nhân văn hóa thế giới trong đó có Đại thi hào Nguyễn Du.

Điểm đến đầu tiên là nhà trưng bày những hiện vật liên quan tới Nguyễn Du cùng dòng họ Nguyễn của Đại thi hào. Tại đây, hiện còn lưu giữ, trưng bày gần 1000 tài liệu, hiện vật, tiêu biểu như bản Kiều in từ bản khắc năm 1866, bộ sưu tập Truyện Kiều xuất bản bằng các thứ tiếng, nhiều công trình nghiên cứu về Nguyễn Du...

Rời nhà trưng bày, đoàn đã đến dâng hương ở Văn Thánh và nhà thờ Cụ Nguyễn Du ngay trong khu di tích.

Được biết, năm 1820, Nguyễn Du mất ở Huế, đến năm 1824, con cháu đã đưa hài cốt của Cụ về quê an táng và dựng ngôi nhà thờ nàỳ

Tại khu mộ Đại thi hào, đoàn đã làm dâng hương. Nhà giáo Lê Chí Thành, Trưởng phòng GD&ĐT đã thành kính đọc bài tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn  Du – Danh nhân văn hóa thế giới.

Cũng trong dịp này, nhiều trường học trong huyện đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh đến Tiên Điền tham quan khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du.

Tác giả bài viết: Phòng GD&ĐT Đức Thọ